ช่วงนี้มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องของเกมบนมือถือที่เหล่าบรรดาเกมเมอร์ต่างชาติไม่มีโอกาสได้เเตะออกมาจาก SQEN เยอะจนมีเสียงบ่นจากเกมเมอร์ไทยหลายๆคนถึงกรณีนี้ เเต่เนื้อเเท้จริงเเล้ว SQEN ก็เเค่หนึ่งในบริษัทเกมที่ลงสู่ตลาดใหม่ที่มีการเเข่งขันสูงในญี่ปุ่นเท่านั้นเอง เเต่เผอิญเกมที่ SQEN เอาไปลงนั้นดันเป็นเกมที่มีชื่อ ก็เลยเป็นที่มาของเสียงบ่นเหล่านั้นอุตสาหกรรมมือถือในญี่ปุ่นถือว่ามีความเจริญก้าวหน้ามากประเทศหนึ่งของโลกด้วยเทคโนโลยี 3G ที่ครอบคลุมทั่วประเทศถึง 99.80% (สอบถามจากอาจารย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้โดยตรง) ทำให้การเเลกเปลี่ยนข้อมูล การติดต่อสื่อสารต่างๆด้วยมือถือนั้นสะดวกสบายที่สุด โปรเเกรม MSN ที่ญี่ปุ่นไร้ความหมายมากในประเทศนี้ เเละในปีนี้ก็กำลังเริ่มเปิดใช้ระบบเทคโนโลยีใหม่นามว่า Super 3G (เชื่อหรือไม่ว่า เกาหลีใต้เปิดเทคโนโลยีนี้ไปเเล้วด้วย) จึงไม่เเปลกเลยที่จะมีเจ้าของกิจการหลายหลากบริษัทต้องการมีเอี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้ ไม่เว้นเเม้เเต่บริษัทเกม

ในญี่ปุ่นมีระบบการให้บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายอยู่ 3 ค่ายนั้นก็คือ i-mode ของ NTT DoCoMo, EZweb ของ au เเละ Yahoo! Keitai services ที่ ให้บริการโดย Softbank ซึ่งระบบการให้บริการนี้เเหล่ะ ที่บริษัทเกมจะสร้างเกมเข้าไปเเล้วให้ลูกค้าโหลดโดยเสียเงินค่าโหลดเล็กน้อยไม่เกิน 1000 เยน (เเพงสุดตอนนี้รู้สึกจะเป็น DQ อยู่ที่ 1050 เยน) ต่อหนึ่งเกม นอกจากถูกเเล้วคุณภาพเกมยังเข้าขั้นอีก ใครจะไม่เล่นล่ะ ยอดดาวน์โหลดจึงสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทเกมได้เรื่อยด้วยงบการพัฒนาที่ต่ำ ถือเป็นเเผนการตลาดพื้นฐานที่เเม้เเต่เด็กป.4 ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

 

 

กลับมาพูดถึงเรื่องที่ผมเอ่ยไว้ข้างต้น อาจเพราะในประเทศไทย(รวมถึงทั่วโลก)มีคนเล่นเกมจากค่าย SQEN เยอะ พอมีข่าวว่าเกมจากค่ายนี้ไปลงมือถือ เหล่าบรรดาเเฟนต่างก็ถอนหายใจกับ เเผนการตลาดที่ทำให้พวกเขาไม่ได้สัมผัสกับเกมที่เขาอยากเล่น ยกตัวอย่างเช่น Before Crisis: Final Fantasy VII, The 3rd Birthday (ภาคต่อของ Parasite Eve), Final Fantasy IV the After: Tsuki no Kikan, Final Fantasy Agito XIII, Front Mission 2089 รวมไปถึงเกมที่พึ่งประกาศไปสดๆร้อนกับ Crystal Guardian W1 (ยังกะ Final Fantasy Tactics Advance) เห็นจำนวนเกมระดับเเม่เหล็กขนาดนี้เเล้ว เป็นใครก็ต้องบ่นล่ะครับ เป็นผมก็บ่น เเต่เมื่อได้ทราบความจริงก็ทำให้ผมได้รู้ว่า SQEN ก็เเค่ขยายฐานของตัวเองเหมือนที่ค่ายอื่นเขาทำกัน ที่จริงเเล้วเกมที่คุณเล่นอยู่ตอนนี้ อาจจะมีเวอร์ชั่นมือถือเเล้วก็ได้เเต่คุณไม่ทราบเท่านั้น ต่อจากนี้ผมจะนำทุกท่านไปดูตัวอย่างเกมเด่นที่ลงมือถือไปเเล้ว เเต่พวกเราไม่รู้กัน

 

 

ไล่จากค่ายสมองกล Capcom ค่ายนี้มีเยอะจนน่าตกใจ เอาที่ดังๆมาล่ะกันเริ่มจาก Monster Hunter, Bio Hazard, Street Fighter, Ace Attorney (หรือในชื่อเกมทนายในไทย), Rockman เเละ Devil May Cry นอกจากนี้ก็ยังมีอีกมากมาย ดูได้ที่ Capcom Keitai นะครับ

 

 

ต่อด้วยค่าย Konami ยังคงนำทัพด้วย Winning Eleven, Silent Hill, Castlevania, Gradius, Tokomeki Memorial เเละที่ขาดไม่ได้ Metal Gear นอกจากนี้ก็ยังมีอีกมากมาย ดูได้ที่ Konami Keitai นะครับ

 

 

ค่าย Sony ยังมีเลย เริ่มจากซีรี่ย์ มินาโนะทั้งหลาย เเล้วก็ซีรี่ย์ลิง ตบท้ายด้วย LocoRoco นอกจากนี้ก็ยังมีอีกมากมาย ดูได้ที่ Sony Keitai นะครับ

ยกตัวอย่างเเค่ 3 บริษัทน่าจะพอเเล้วนะครับ บริษัทอื่นๆนอกเหนือที่กล่าวมานั้นมีส่วนมือถือทั้งหมด ยกเว้นค่ายยักษ์ที่ชื่อว่า Nintendo หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอสักที สงสัยไม่ลงเล่นตลาดนี้เเน่ๆ

เรื่องราวของเกมบนมือถือยังไม่จบ ยังมีเกมที่สร้างจากบริษัทที่ไม่ได้ผลิตเกมทั่วไปที่น่าสนใจอีกเยอะมากมาย วิธีเล่นเเต่ละเกมก็น่าสนใจไม่เเพ้กัน ไว้ติดตามคราวหน้านะครับว่า มันน่าสนใจยังไง เเต่ถ้าอดใจไม่ไหว ลองเข้าไปดูตัวอย่างคร่าวๆที่ เวบนี้ ได้ก่อนเลยครับ

 

ปล. เครดิต ภาพจากเวบของบริษัทเกม เเละวีกีพีเดีย

edit @ 22 Jan 2008 21:44:11 by Fenix M. Lastwaltz

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้มือถือญี่ปุ่นนนน !~ ทำไมสะดวกสบายขนาดนั้น =[]=

#9 By ☂ YukiUsagi ★ on 2008-04-14 17:51

ผมชักสงสัยแล้วว่า มือถือเค้ามีสเปกแบบไหนกัน...

อยากเห็นภาพคนกำลังเล่น Rockman กับ Gradius บนมือถือจัง 555

#8 By PaePae on 2008-01-25 16:12

รู้สึก Tales Series ของ Bandai Namco ก็บุกตลาดมือถือเหมือนกันนะ

คนไทยคงต้องรออีกนาน ถึงจะมีเทคโนโลยีสุด ๆ แบบนี้ให้สัมผัสค่ะsad smile

#7 By sora no hime★空のひめ on 2008-01-23 11:24

เข้ามาเป็นอีกหนึ่งเสียงที่บ่นว่า เสียดายมากไม่มีปัญญาได้เล่นเกมอย่างไฟนอลงี้ เพราะมันลงมือถือและให้บริการที่โน้น....แง...อด

จากดูภาพของเกมที่เองมาลง เคยเล่นเกมทนายบน Emu ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นนี่เล่นยากมากมาย sad smile

#6 By chiisai on 2008-01-23 10:09

ผมมองว่าตรงนี้เป็นตลาดที่คนไทยน่าจะลงไปลุยได้นะ
รู้สึกว่า มันมีไว้ทำ marketing ของเกมส์คอนโซลมากกว่านะครับ
อีกอย่าง แบทมือถือก็จะแปรผกผันกับการเล่นเกมส์ด้วยสิน่ะ ^-^
มือถือที่ญี่ปุ่นมีระบบการประมวลผล 3 ดี ที่แพร่หลายกว่าตลาดบ้านเรามาก ตลาดมือถือน่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขยายฐานตลาดเกมให้ใหญด้วยครับbig smile

#3 By RazorX on 2008-01-22 23:23

อยากจะมีโอกาสได้สัมผัสสักครั้งจังเลยแฮะ เกมบนมือถือเนี้ย

#2 By pornoak on 2008-01-22 23:02

T_T ก็อยากเล่นเกมส์ที่มันลงบนมือถือ เลยบ่น

#1 By r y u on 2008-01-22 21:46