Game Developer : Yoshiharu Gotanda

posted on 03 Oct 2008 23:30 by lastwaltz in GameDeveloper

        สอบเสร็จเเล้ว ก็มาอัพบล็อกตามปกติ วันนี้หยิบยกเอาเรื่องที่คุยกับพี่ Mastermune เกี่ยวกับเกม Star Ocean : The Last Hope (หรือจะเรียกว่าภาค 4 ก็ได้) ตอนนั้นผมถามพี่เขาไปว่าทำไมเกมระดับนี้ถึงไม่หยิบเอาเอนจิ้นใหม่ Crystal Tools ที่ใช้ทำไฟนอลภาคล่าสุด หรือเอนจิ้นที่เพิ่งซื้อมาจากค่ายดังอย่าง Unreal Engine 3 ที่ใช้สร้างเกม The Last Remnant ทางพี่ Mastermune ก็ให้คำตอบที่ชวนให้น่าติดตามว่า พอดีประธานบริษัท Tri Ace (บริษัทรับสร้างเกมอย่างเดียว เเต่จะไม่จัดจำหน่ายด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนมากจะรับทำเกมให้บริษัท Enix ซึ่งต่อมาคือ Square Enix) เป็นคนเขียนขึ้นมาเอง เก่งเทพตั้งเเต่ยังเป็นวัยรุ่น เเถมยังมีส่วนร่วมในต้นตระกูลซีรี่ย์เทลส์ อย่าง Tale of Pantasy เมื่ออายุได้เเค่ 19 ปีด้วย ด้วยคุณสมบัติข้างต้นก็น่าสนใจพอให้รู้จัก เขาคนนั้นชื่อว่า Yoshiharu Gotanda (โยชิฮารุ โกเทนดะ)

-------------------------------------------------------------------------------

 

 


        Gotanda เกิดปี 1976 เริ่มต้นในวงการเกมด้วยอายุเพียง 17 ปี เมื่อเข้าร่วมกลุ่ม Wolf Team หน่วยพัฒนาเกมที่เป็นส่วนหนึ่งในบริษัท Telenet Japan ซึ่งขณะนั้นเขายังเรียนอยู่มัธยมศึกษาตอนปลายเท่านั้น เเละในปีนั้นเอง (1993) เกมเเรกที่เขามีส่วนร่วมก็สำเร็จกับเกม Neugier: Umi to Kaze no Koudou ปีต่อมาก็มีผลงานที่สองตามมาทันทีกับเกม Hiouden: Mamono-tachi tono Chikai ซึ่งทั้งสองเกมเขาทำหน้าที่ในฐานะโปรเเกรมเมอร์

 Neugier: Umi to Kaze no Koudou เเละ Hiouden: Mamono-tachi tono Chikai

        ปีถัดมาด้วยยอดขายเกมตั้งเเต่กลุ่ม Wolf Team ตั้งขึ้นมา ไม่สามารถสร้างรายได้ให้บริษัทเเม่ Telenet Japan ได้ตามเป้าจึงทำให้มีความสัมพันธ์กันไม่ค่อยดี ทางฝ่ายกลุ่ม Wolf Team จึงได้มองหาบริษัทผู้จัดจำหน่ายอื่นเพื่อมาทำการตลาดให้เกมใหม่ของกลุ่ม ซึ่งก็ได้รับการอนุญาตจากทางบริษัทเเม่เเล้ว หลายจากเจรจากับหลายบริษัทเเล้วก็ได้สองตัวเต็งมาสองบริษัทคือ Enix เเละ Namco ในสมัยนั้น เเละก็เป็นของ Namco 

 

        ขณะนั้นทาง Gotanda ได้เขียนนวนิยายเรื่องหนึ่งชื่อว่า Tale Phantasia พอดี เเละกลายเป็นตัวเลือกในการสร้างเกมต่อไปของเขา เเต่อย่างไรก็ตาม บริษัท Namco ที่เข้ามาร่วมกำกับเเละจัดจำหน่ายได้เข้ามาเปลี่ยนจุดต่างๆจากสิ่งที่เป็นฉบับของเขาเพื่อการตลาด เช่น เปลี่ยนชื่อจาก Tale Phantasia เป็น Tales of Phantasia, ตัดเนื้อเรื่องบางส่วนจากนวนิยายของเขาที่มีกล่าวถึงเรื่องราวในอดีตของ Choas ตัวร้ายของเกม, เปลี่ยนชื่อตัวละครหลักทั้งหมด เเละปฎิเสธที่จะใช้การออกแบบตัวละครต้นฉบับของ Yoshiaki Inagaki ฝ่ายศิลปของกลุ่ม Wolf Team มาใช้การออกแบบตัวละครจากนักเขียนการ์ตูนชื่อ Kōsuke Fujishima

        ไม่ใช่ Gotanda คนเดียวเท่านั้นที่ไม่พอใจต่อการกระทำของบริษัท Namco ที่จัดการเปลี่ยนสิ่งที่เขาตั้งใจไว้ Masaki Norimoto เกมดีไซน์ของกลุ่ม Wolf Team ก็เช่นกัน นอกจากนั้น Joe Asanuma พนักงานในกลุ่มอีกคนก็ยังโดนถอดจากหน้าที่กำกับการสร้างเกมนี้โดยกลายเป็นความรับผิดชอบของ Eiji Kikuchi (หัวหน้าฝ่ายกำกับดูเเลบริษัทเเม่ Telenet Japan ส่งมาช่วยงาน) ทำให้เกมนี้มีปัญหาล่าช้า (เกมนี้เริ่มพัฒนา 1994 เเต่กว่าจะเสร็จก็ปลายปี 1995) 


        หลังจาก Tales of Phantasia ออกวางจำหน่ายเเล้ว ทั้งสามคน Gotanda, Norimoto, Asanuma ได้ลาออกจากกลุ่ม Wolf Team เเละก่อตั้งบริษัทเป็นของตัวเองในชื่อ tri-ace ซึ่งหมายถึง Ace ทั้งสามคน โดยพนักงานในกลุ่ม Wolf Team หลายคนที่ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของบริษัท Namco ก็มาตามมาทำงานในบริษัท tri-ace ส่วนคนที่เห็นด้วยก็กลายเป็นพนักงานของบริษัท Namco เป็นอันปิดฉากของกลุ่ม Wolf Team

        ปี 1996 ไม่นานจากเหตุการณ์ความขัดเเย้ง เกมเเรกของบริษัทใหม่ tri-ace ก็เสร็จในชื่อ Star Ocean โดยจัดจำหน่ายโดย Enix ที่เคยเจรจากันมาก่อนเเล้วนั้นเอง เเละกลายเป็นบริษัทเดียวที่ tri-ace ทำธุรกิจร่วมกัน ด้วยความที่เกมนี้กับ Tales of Phantasia ทำมาจากทีมงานส่วนใหญ่เหมือนกัน ทำให้ Star Ocean เเละ Tales of Phantasia มีหลายสิ่งที่คล้ายๆกัน เเต่สิ่งที่ฝ่าย Star Ocean ดูจะเหนือกว่าก็คงเป็นระบบการเกมข้อมูลลงตลับเกมที่ดีกว่า ทำให้ Star Ocean มีเสียงต่างๆมากกว่า Tales of Phantasia

 

        ปี 1998 ภาคที่สองของ Star Ocean ในชื่อ Star Ocean: The Second Story ก็ออกวางจำหน่ายบน PS1 ตามมาด้วยเกม Valkyrie Profile บนเครื่อง PS1 เช่นกันในอีกปีถัดมา ซึ่งกลายอีกหนึ่งเกมฮิตทำต่อยอดเป็นซีรี่ย์ ปี 2001 เกมในรูปเเบบมือถือเกมเเรกของบริษัทก็ถือกำเนิดโดยสร้างต่อจากภาคที่สองบนเครื่อง Gameboy Color เเต่ก็เป็นเเค่ภาคเสริมที่ไม่ได้เป็นภาคหลัก

        ปี 2003 ภาคที่สามของซีรี่ย์ก็ออกวางจำหน่ายในชื่อ Star Ocean: Till the End of Time บนเครื่อง PS2 เเต่ภายหลังการรวมบริษัทของ Square Soft เเละ Enix ปีถัดมาก็ได้ออกในเวอร์ชั่น Director's cut สองเเผ่นเกมเพิ่มรายละเอียดต่างๆมากมาย ปี 2005 เกม Radiata Stories เกมใหม่ที่ไม่อิงกับเกมที่ tri-ace ก็ออกวางจำหน่าย ปีถัดมาก็เป็นคิวของภาคต่อซีรี่ย์ Valkyrie Profile ในภาค Valkyrie Profile 2: Silmeria ทั้งสองเกมบนเครื่อง PS2

 


 

        เเละในปัจจุบัน เกม Infinite Undiscovery เกมใหม่ล่าสุดจาก tri-ace ก็ได้ออกวางจำหน่ายบนเครื่องใหม่ Xbox360 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา  นอกจากนั้นยังมีเกมที่อยู่ในเเผนการ Gotanda อีกสองเกมใหญ่ทั้งสองของซีรี่ย์ที่ยอดเยี่ยมของเขาได้แก่ Star Ocean: The Last Hope ภาคที่ 4 ของซีรี่ย์ เเละ Valkyrie Profile: Toga wo Seou Mono ภาคเสริมบนเครื่อง NDS ที่มีคิววางจำหน่ายสิ้นปีนี้ (2008)

-------------------------------------------------------------------------------
        ปัจจุบัน Gotanda ดำรงตำเเหน่งประธานบริษัท tri-ace, CEO ของบริษัทเเละนักพัฒนาเกมด้วยวัยเพียง 32 ปีเท่านั้น (นับถึงปี 2008)

ผลงานที่ผ่านมา
Neugier: Umi to Kaze no Koudou     (1993)  Program
Hiouden: Mamono-tachi tono Chikai (1994)  Main Program
Tales of Phantasia                          (1995)  Original Plan, Total Program
Star Ocean                                    (1996)  Original Plan, Total Program
Star Ocean: The Second Story         (1998)  Original Plan, Game Director, Battle and Total Program
Valkyrie Profile                              (1999)  Director
Star Ocean: Blue Sphere                 (2001)  Director
Star Ocean: Till the End of Time      (2003)  Original Plan, Director, Technology Program
Star Ocean: Till the End of Time: Director's Cut  (2004)  Original Plan, Director, Technology Program
Radiata Stories                               (2005)  Technology Program
Valkyrie Profile: 2                           (2006)  Director
Infinite Undiscovery                        (2008)  Research and development Program
Valkyrie Profile: Toga wo seou mono (2008) Research and development Program
Star Ocean: The Last Hope                (2009)  Supervisor

ภาคที่รีเมคบนเครื่อง PSP ไม่ได้เกิดขึ้นจากตัว Gotanda

ข้อมูลอ้างอิง
Wikipedia
Japan Wikipedia
imdb
Moby Game
 

edit @ 4 Oct 2008 20:58:22 by Fenix M. Lastwaltz

Comment

Comment:

Tweet

ว้าว ได้อ่านข้อมูลระเอียดแบบนี้ ดีมากเลยค่ะ เราไม่ค่อยชอบเกม RPG แต่เมื่อได้เล่เกมของ Tri-Ace แล้วรู้สึกว่ามันสนุกมากเลยค่ะ Hot!

#5 By Daughter Of Sparda on 2008-10-05 09:48

เพิ่งรู้แฮะว่า Tales of Phantasia กับ Star Ocean นี่เริ่มมาจากคนเดียวกัน เจ๋งจริง ๆ

#4 By PaePae on 2008-10-04 20:52

Infinite Undiscovery อึ้งแบบไหนเหรอครับพี่ทิพย์ sad smile

#3 By Aya on 2008-10-04 20:52

Star Ocean ภาค Remake ที่ลง PSP
ทาง tri-Ace ไม่ได้ทำนะ SQEN ไปทำกันเอง

ส่วน Infinite Undiscovery เปิดมาครั้งแรกก็อย่างอึ้ง ใช่ tri-Ace ทำแน่เรอะsad smile

แต่เล่นไปเรื่อยๆจับทางเกมมันได้แล้ว อือ..ก็สนุกพอใช้ได้
พอจะมองออกว่า tri-Ace กำลังลองทำอะไรบางอย่างในตัวเกมนี้

คาดว่า Star Ocean 4 เราจะได้เห็นอะไรที่มันเจ๋งสุดๆ open-mounthed smile Hot!

#2 By anonymous on 2008-10-04 09:28

^-^ ผมล่ะชอบจริงๆ
ได้ความรู้ ได้แรงบันดาลใจดีครับ
Hot! ขอบคุณ ในความขยันนำเสนอครับ